Getting out of the building (1)

Chào cả nhà,

Đã lâu rồi thì mafia boss thì xin lại tiếp tục lại chương trình viết blog cập nhật quá trình thực hiện trang giaibongda.com theo triết lý Lean Startup. Quả là đáng xấu hổ khi không thể duy trì việc cập nhật blog thường xuyên. Thật sự là công việc rất bận và quá trình phát triển sản phẩm có những bước tiến không lấy gì đáng tự hào lắm. Nhưng dù sao đi nữa thì trang giaibongda.com đã hoàn thành các chức năng cốt lõi để có thể đánh giá problem/solution fit.

Hôm nay, mafia boss đã bỏ ra hơn 1 tiếng rưỡi đồng hồ ở sân Phương Đô, A41 Cộng Hòa, Tân Bình để phỏng vấn khoảng 7 đội và chủ sân Phương Đô. (Khoảng là do khúc cuối mê xem các đội của trường ĐH Văn Lang thi đấu và các em cổ động viên xinh tươi của trường nên hơi bị phân tâm LOLz). Sau đây là vài đúc kết chung của buổi đầu tiên đi ra ngoài nước với khách hàng.

  • So với lần đầu tiên mình ra sân để nói ý tưởng với các bạn chơi bóng thì lần này quả thật dễ dàng hơn nhiều do mình có thể cầm netbook ra sân và cho các bạn đó xem website. Lần trước mình chỉ nói ý tưởng và thật sự là không nhận được phản hồi khách quan do rất khó để bắt các bạn hình dung được ý tưởng của mình.
  • Trong 7 đội mình nói chuyện thì phản hồi rất tích cực: 1 đội đăng ký ngay tại sân, 5 đội kia hứa sẽ về nhà nghiên cứu thêm, 1 đội từ chối do không có nhu cầu thi đấu với đội lạ.
  • Mình rút ra kinh nghiệm là nên tiếp xúc với các đội có đồng phục, có tên đội bóng trên đó thì họ thường máu me hơn là các đội ăn mặc lung tung hoặc đi chân không chơi bóng.
  • Kinh nghiệm nữa là các bạn trẻ nhưng là sinh viên, học sinh thì rất nhiệt tình với ý tưởng của mình. Họ liên tục trầm trồ khen ý tưởng hay, trang web nhìn ngầu quá. Còn mấy bạn già thì hơi cẩn trọng 1 chút.
  • Có một đội gồm các em học sinh rất nhiệt tình, liên tục hỏi thăm về trang web này: “Thi đấu có mất tiền không?”, “Làm sao thì có thời gian thi đấu phù hợp?”, “Anh có tổ chức đá giải không?” … Có điều các em chưa có tên đội bóng. Sẽ đăng ký sau khi về nghĩ ra tên đội.
  • Trái với cái việc mình lo lắng thì hình như không có đội nào phàn nàn về giao diện hết. Cũng có thể là họ hơi bất ngờ nên tập trung vào tìm hiểu tính năng website hơn là quan sát kỹ giao diện.
  • Thời gian quá ít để có thể thuyết phục các đội đăng ký sân thi đấu, thời gian thi đấu, và thông tin cầu thủ.
  • Tóm lại là phản hồi khá tích cực. Với số lượng ít ỏi các đội mà mình tiếp xúc thì đúng là xu cầu thi đấu cọ xát với đội cùng trình độ là có. Bản thân chủ sân Phương Đô cũng khẳng định có nhu cầu đó. Nhiều đội muốn thi đấu nhưng không biết đá với ai, phải nhờ sân giới thiệu giùm.

Cost 1h30 (time);1.6Mb up, 3.52Mb down, cost 570vnđ (3G).

Ngày mai mình sẽ tiếp tục nói chuyện với đối tượng khách hàng và hi vọng sẽ có những phát hiện hữu ích hơn.

See you!

-mafia boss-

Advertisements

About wildful robot

Sebastian got his bachelor degree in Computing at National University of Singapore (NUS), Singapore and his MBA at Willamette University, United States. He really believes in long-life learning by committing himself into tons of extra education and certificates such as PMP, CSM, TESOL, Inbound Marketing, Scuba Diving … Data science, project management and technopreneurship are domain knowledge that kindles his interest. During his free time, he enjoys debating, reading and coding.
Bài này đã được đăng trong Lean startup và được gắn thẻ , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s