Làm thế nào để đẩy nhanh quá trình tạo nguyên mẫu của bạn

Một trong những câu chuyện nổi tiếng về nguyên mẫu được hoàn thành một cách nhanh chóng, rẻ tiền và hoàn hảo đến từ nhà phát minh ra máy hút bụi xoáy tụ. Năm 1978, James Dyson tháo rời máy hút bụi truyền thống và gắn thêm bộ lọc xoáy tụ sử dụng bìa cứng và băng keo. Mô hình thô sơ này khác xa với các cỗ máy lau chùi robot của Dyson ngày nay. Chúng có vẻ như được làm ra từ phòng kỹ xảo của Michael Bay, nhưng những thí nghiệm của Dyson đã mang lại kết quả: ông chứng minh rằng công nghệ xoáy tụ sẽ hoạt động tốt trên sản phẩm gia đình cỡ nhỏ, và máy hút bụi không có túi đựng ra đời.

Điều mà Dyson không làm là ông đã không dành nhiều thời gian thiết kế nguyên mẫu của mình cho bắt mắt hoặc kết hợp tất cả các chức năng ông muốn cho sản phẩm cuối cùng. Tạo nguyên mẫu một cách nhanh chóng đã giúp ông khởi đầu từ con số 0 trên tính năng chính và dần dần cải thiện thiết kế.

Những kỹ sư dành thời gian quá lâu để tạo một nguyên mẫu hoàn hảo thường không nhìn thấy tổng thể của sự việc và lãng phí thời gian phát triển quý giá. Dưới đây là một vài cách bạn có thể tăng tốc quá trình nguyên mẫu để đưa sáng kiến và sản phẩm của mình ra thị trường nhanh hơn.

Ví dụ của Dyson minh họa cho bài học quan trọng đầu tiên về nguyên mẫu: Ngay cả khi bạn cố gắng thiết kế một cỗ máy sản xuất hàng loạt phức tạp nhất, điều đó không có nghĩa rằng bạn phải bắt đầu trong một phòng thí nghiệm hiện đại và đầy đủ tiện nghi.

Nhiều nhà thiết kế phác thảo một trang web hay một ứng dụng mới trên giấy thậm chí trước khi họ thêm vào bất cứ chức năng gì cho nó, Alan Nguyen, một doanh nhân, cựu CEO của Yan Group, kênh TV âm nhạc trên Web di động cho biết. “Hãy xây dựng nó ngay!,” ông nói. “Bạn có thể bắt đầu với việc cắt giấy,”

Với nguyên mẫu, bạn thường cố gắng giới thiệu một yếu tố của sản phẩm, cho dù nó là một thiết kế hay một tính năng cụ thể, vì vậy bạn không cần thiết phải băn khoăn về việc xây dựng tất cả các phần của nó từ công nghệ hoặc vật liệu cấp tiêu dùng.

“Bạn cần ai đó học cách sử dụng Photoshop cơ bản,” Nguyen nói. “Bạn không cần Flash hay những tương tác mã thật sự.”

Nhiều doanh nhân thành công quyết định tự làm việc phác thảo như vậy để tiết kiệm chi phí và thời gian thay vì thuê một công ty bên ngoài, ông cho biết.
Bill Lucas, giám đốc của chương trình giảng dạy tại viện Luma, trụ sở ở Pittsburgh và tập trung vào những cải cách giáo dục trên thiết kế tập trung vào con người, nói ông khuyến khích các doanh nhân lục lọi trong ngăn kéo đựng đồ linh tinh để tìm những vật liệu làm ra một nguyên mẫu. Một nhóm đang làm việc trên một dự án cắt các viên thuốc Tylenol ra một nửa để tượng trưng cho các nút áo; nhóm còn lại làm việc trong một phòng họp úp các ly cà phê và sử dụng chúng như các núm xoay.

“Sự tháo vát thông minh mà chúng ta vừa tìm thấy thật sự làm thỏa mãn những người đang trải qua các kinh nghiệm học tập này,” ông nói.

Đẩy nhanh quá trình tạo nguyên mẫu: Đừng để sự cầu toàn cản đường

Công ty của Don DeGraff, Từ Sáng chế đến Lợi nhuận (From Patent to Profit), giúp sự phát triển các sản phẩm tốc độ, chủ trương một tiếp cận rất cụ thể đến việc tạo nguyên mẫu nhanh và rẻ. Công ty đưa Kleen Kanteen vào danh sách một trong những câu chuyện thành công nhất yêu cầu các nhà phát minh tạo ra một nguyên mẫu rất thô sơ – làm từ gỗ balsa hoặc những vật liệu cơ bản khác. Nó truyền đạt được mục đích và tiềm năng của ý tưởng, Sau đó, họ làm một video giới thiệu nó, đưa lên mạng với mật mã bảo vệ và bắt đầu giới thiệu đến các nhà đầu tư và nhà sản xuất.

“Nếu họ thật sự quan tâm, sau đó và chỉ sau đó bạn mới bắt đầu chi tiền cho một nguyên mẫu thật sự,” ông nói. “Bất chợt có một người hoặc công ty không thành kiến nhìn vào quá trình của bạn. Và bạn sẽ phải chi trả tối thiệu cho việc giới thiệu nó.”

Điều này không chỉ giúp cho các nhà phát minh tiết kiệm tiền mà còn đảm bảo rằng họ gây được sự chú ý đến các đối tác thích hợp.

“Họ sẽ có một hình ảnh cụ thể rất nhanh chóng nếu nó thật sự là thứ mà họ quan tâm,” ông nói.

Các chuyên gia cho biết tìm kiếm sự hoàn hảo hay tập trung quá nhiều vào các chi tiết cản đường các kỹ sư và doanh nhân trong giai đoạn đầu phát triển. Họ dành quá nhiều thời gian cố gắng làm cho nó gọn gàng thay vì tập trung vào các tính năng của nó.

“Nó không cần phải là hoàn hảo, miễn là nó chuyển tải được ý tưởng một cách đầy đủ là được,” Nguyen nói. “Đôi khi tốt hơn là làm trên giấy. Bạn không muốn một ai đó đánh giá cái này nhìn đẹp hơn cái kia.”

Chuyên gia tư vấn startup Amir Khella nói trong những trường hợp này bạn cần suy nghĩ giống như một hacker hơn là một người nhập code. Các hacker biết cách tập hợp mọi thứ với nhau một cách nhanh chóng, kiểm tra nó, và giải quyết các vấn đề. Bằng cách này bạn có thể tập trung nhiều hơn vào việc xác nhận ý tưởng của sản phẩm thay vì lo lắng sửa lỗi cho mã CSS hay các chi tiết tỉ mỉ khác.

Đó là tiền đề đằng sau liên doanh mới nhất của ông, Keynotopia, cho phép người sử dụng thiết kế nhanh chóng và dễ dàng các giao diện và các hình mẫu tương tác cho các ứng dụng web, di động và máy tính để bàn mà không cần đụng tay đến một dòng mã nào. Khella tiếp tục theo lời khuyên của mình. Trong 3 tiếng anh cho ra mắt trang web với ngân sách 47,5 USD, và có khách hàng trả tiền đầu tiên trong vòng 10 phút.

Làm thế nào để đẩy nhanh quá trình tạo nguyên mẫu: Tập trung vào các biến số

Điều đó cũng có nghĩa là bạn không cần phải sợ bị thất bại, đôi khi nó lặp lại nhiều lần. Nhiều nguyên mẫu tốt tập trung vào việc làm nổi bật các tính năng cụ thể của sản phẩm – năng lượng hút xoáy của máy hút bụi là một ví dụ. Bạn muốn cho mọi người thấy một cách chi tiết sản phẩm của bạn sẽ thay đổi hay cải thiện ra sao trên những gì đã tồn tại.

Bạn không muốn dành thời gian bổ sung mọi tính năng cho sản phẩm, Lucas nói.

“Đừng đi quá rộng và sâu,” ông nói. Nếu bạn làm như vậy. “vì tất cả các ý định và mục đích, bạn đang xây dựng toàn bộ chúng.”

Khella nói ông đề nghị các nhà phát minh tạo nhanh lần lượt 3 đến 5 nguyên mẫu để xem cái nào tốt nhất và khiến bạn đánh giá một cách khách quan về sản phẩm.

“Theo kinh nghiệm của tôi đó là sự khác biệt giữa thành công và thất bại,” Khella cho biết. Thông thường, ông nhận được nhiều email từ các nhà phát triển ứng dụng và các kỹ sư hỏi những điều như “Làm thế nào tôi có thể tạo nguyên mẫu từ các dữ liệu trực tiếp?”

“Điều đó cho thấy có thể người đó đã bị lạc trong những chi tiết,” ông nói. “Nó giống như lấy đi nhận thức của một nhà thực nghiệm thay vì của một người cầu toàn.”

Làm thế nào để đẩy nhanh quá trình tạo nguyên mẫu: Biết công cụ của bạn

Lợi ích lớn nhất đối với các nhà phát minh tại nhà trong những năm gần đây là sự sẵn có các máy in 3-D (3 chiều) giá cả phải chăng và dễ sử dụng. Các máy móc từ những công ty như MakerBot cho phép người sử dụng phác thảo các vật thể sử dụng phần mềm 3-D và in chúng tại nhà, từ các bộ phận nhỏ đến các thiết bị kích cỡ đầy đủ.

“Điều đầu tiên cần làm là đảm bảo rằng bạn đang làm việc trong thế giới tạo mẫu 3-D,” Bradley A. Cleveland, chủ tịch và CEO cua Proto Labs nói. “Nếu bạn có thể tưởng tượng ra bất kỳ loại hình học kỳ quái nào, bạn có thể in nó trên máy.”

Proto Labs chuyên về CNC gia công và các bộ phận được đúc cho việc tạo nguyên mẫu và tùy chỉnh chức năng cho các dự án. Nếu bạn muốn xem nguyên mẫu của mình hoạt động thế nào – thay vì dán các ly cà phê với nhau – điều quan trọng là tự giáo dục mình về các nguồn lực sẵn có trước khi bạn bắt đầu xây dựng.

“Bạn thật sự phải cẩn thận để hiểu những nhu cầu sản xuất của bạn trước khi bạn hoàn thành giai đoạn tạo mẫu,” Cleveland nói. “Dành một chút thời gian để giáo dục mình về các quá trình tạo mẫu sẽ giúp bạn bớt đau đầu.”

Nguồn: How to Speed Up Your Prototyping Process, Tim Donnelly

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Customer Development và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s