Làm thế nào để bắt đầu công việc tư vấn

Ý tưởng của bạn có thể là một ý tưởng hay nhất mà bạn từng có, nhưng ý tưởng đó cần được tiếp thị. Ai đó phải sẵn lòng và có khả năng chi trả cho dịch vụ tư vấn chuyên nghiêp của bạn.

Nói một cách khác, ai là những khách hàng tiềm năng của bạn? Bạn sẽ tiếp thị dịch vụ tư vấn của mình đến những tập đoàn lớn? Hay bạn sẽ cung cấp chuyên gia chỉ quan tâm đến các doanh nghiệp nhỏ hơn? Có lẽ dịch vụ của bạn sẽ được tìm kiếm bởi các tổ chức phi lợi nhuận. Mặc dù vậy, trước khi bạn tiếp tục, chắc chắn bạn phải dành thời gian chuẩn bị cho kế hoạch kinh doanh và kế hoạch tiếp thị. Bạn sẽ không bị thất vọng, đặc biệt khi khách hàng bắt đầu trả tiền cho bạn!

Tại sao bạn được tổ chức tuyển dụng?

Theo một khảo sát gần đây, dưới đây là 10 lý do hàng đầu các tổ chức tuyển dụng nhà tư vấn:

  1. Chuyên gia có thể được thuê bởi vì chuyên môn của họ. Bạn được trả lương không chỉ vì bạn thực sự giỏi trong lĩnh vực mà bạn chọn tư vấn, mà còn dựa vào hồ sơ theo dõi của bạn. Ví dụ, khi tôi đề cập trước đó rằng tôi đã trở thành một chuyên gia tư vấn gây quỹ, tôi biết rằng mọi khách hàng thuê tôi đều một phần dựa vào hồ sơ theo dõi của tôi. Cuối cùng, nếu bạn là một tổ chức phi lợi nhuận cần quyên góp $1 triệu, sẽ là hợp lý khi bạn tuyển dụng một người đã từng quyên góp được hàng triệu đôla cho các tổ chức khác.
  2. Chuyên gia tư vấn có thể được thuê để phát hiện ra các vấn đề. Đôi khi các nhân viên trong một tổ chức quá quen với một vấn đề để có thể phát hiện ra nó. Đó là lúc nhà tư vấn xuất hiện để giải quyết vấn đề đó.
  3. Chuyên gia tư vấn có thể được thuê để bổ sung cho nhân viên. Đôi khi một doanh nghiệp phát hiện ra rằng họ có thể tiết kiệm hàng nghìn đô la một tuần bằng cách thuê tư vấn khi cần thiết, thay vì thuê nhân viên toàn thời gian. Họ thấy rằng họ có thể tiết kiệm ngân sách khi không phải trả quyền lợi cho các nhà tư vấn họ thuê. Mặc dù phí thuê tư vấn thường cao hơn lương của một nhân viên, nhìn một cách lâu dài, thuê tư vấn là một giải pháp kinh tế.
  4.  Chuyên gia tư vấn có thể được thuê để hoạt động như một chất xúc tác. Hãy đối mặt với điều đó. Không ai thích thay đổi, đặc biệt là các tổ chức của Mỹ. Nhưng đôi khi sự thay đổi là cần thiết, và nhà tư vấn được đưa vào để “bóng tiếp tục lăn.” Nói một cách khác, chuyên gia tư vấn có thể làm những việc mà họ không cần phải lo lắng về văn hóa của công ty, tinh thần của nhân viên hoặc các vấn đề phát sinh khác khi tổ chức đang cố gắng thay đổi.
  5. Chuyên gia tư vấn có thể được thuê để cung cấp sự khách quan cần thiết. Ai đủ điều kiện hơn một nhà tư vấn đề xác định ra một vấn đề? Một chuyên gia tư vấn giỏi  có thể cung cấp một quan điểm mới và khách quan mà không cần lo lắng đến mọi người trong tổ chức nghĩ gì về những kết quả và đạt được chúng như thế nào.
  6. Chuyên gia tư vấn có thể được thuê để giảng dạy. Hiện nay, nếu bạn là một chuyên gia tư vấn tin học có thể hướng dẫn các nhân viên sử dụng thành thạo một ứng dụng mới, thì điện thoại của bạn sẽ không ngừng đổ chuông. Nhà tư vấn có thể được yêu cầu giảng dạy nhân viên một số kỹ năng khác nhau. Tuy nhiên, nhà tư vấn phải sẵn sàng để theo kịp với những phát hiện mới trong lĩnh vực chuyên môn của họ – và sẵn sàng để dạy cho các khách hàng mới những gì họ cần để cạnh tranh.
  7. Chuyên gia tư vấn có thể được thuê để làm “công việc bẩn”. Hãy đối mặt với nó: Không ai muốn là người phải cắt giảm nhân viên hoặc sa thải toàn bộ một bộ phận.
  8.  Chuyên gia tư vấn có thể được thuê để đem điều mới mẻ đến cho tổ chức. Nếu bạn giỏi trong việc đưa ra những ý tưởng mới cho công việc đó, bạn sẽ không gặp bất cứ khó khăn gì khi tìm khách hàng. Bất cứ thời điểm nào, phần lớn các doanh nghiệp cần một người để “cấp cứu” cho công việc hoạt động trở lại.
  9. Chuyên gia tư vấn có thể được thuê để tạo ra một công việc kinh doanh mới. Nhiều nhà tư vấn là chuyên gia trong lĩnh vực này. Tuy nhiên không phải ai cũng có khả năng tiếp thu ý tưởng và phát triển kế hoạch đó.
  10. Chuyên gia tư vấn có thể được thuê để tạo ảnh hưởng đến những người khác. Bạn có muốn đi chơi cùng với những người giàu có nổi tiếng trong thành phố bạn đang sống? Nếu có, bạn có thể được thuê để làm một công việc tư vấn chỉ đơn giản dựa vào những người bạn biết. Mặc dù hầu hết các chuyên gia tư vấn trong lĩnh vực này đang làm việc như vận động hành lang, đã có sự gia tăng số người tham gia ngành kinh doanh tư vấn giải trí.

Trích dẫn từ “How to Start a Consulting Business” http://www.entrepreneur.com/article/41384-2

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Consulting và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s