Blogging – 1 công cụ marketing chi phí thấp, mang lại lợi nhuận cao

Với các tín đồ thật sự tại các doanh nghiệp nhỏ, blog là một công cụ chi phí thấp, nhưng mang lại lợi nhuận cao, có thể quản lý công việc tiếp thị và các mối quan hệ xã hội, nâng cao hình ảnh công ty và xây dựng thương hiệu.

Một khảo sát gần đây của American Express cho thấy chỉ có 5% các doanh nghiệp với ít hơn 100 nhân viên có blog. Các chuyên gia khác đưa ra con số cao hơn một chút. Tóm lại, những doanh nghiệp nhỏ có blog vẫn còn là thiểu số.

Trong khi blog có thể hữu ích cho nhiều doanh nghiệp nhỏ hơn, tuy nhiên nhiều chuyên gia viết blog cũng không giới thiệu nó rộng rãi.

Guy Kawasaki, một chuyên gia khởi thuật (serial entrepreneur), quản lý đối tác (managing director) của Garage Technology Ventures và là một người viết blog nổi tiếng, cho rằng: “Nếu bạn là một nhà sản xuất quần áo hay quản lý nhà hàng, viết blog có thể không phải là vấn đề ưu tiên như làm thức ăn ngon hay sản xuất quần áo đẹp”

Viết blog đòi hỏi phải bỏ ra một khối lượng thời gian lớn, kỹ năng viết, điều mà không phải doanh nghiệp nhỏ nào cũng có.

Nhưng một số công ty phù hợp với việc viết blog. Theo Aliza Sherman Risdhl, tác giả của cuốn “The Everything Blogging Book” (Adams Media 2006), ứng cử viên tiêu biểu nhất là các nhà tư vấn. “Họ là những chuyên gia trong những lĩnh vực của họ và đang làm công việc tư vấn mọi người phải làm gì.”

Theo bà Risdahl, đối với những công ty khác, sẽ là một thử thách để tìm ra một lý do chính đáng cho việc viết blog, trừ khi bộ phận được phục vụ có một đường cong học tập dốc đi lên (ví dụ: rượu), cách sống kết hợp với những sản phẩm và dịch vụ nhất định (thiết bị phục vụ cắm trại hoặc sản phẩm cho thú cưng trong nhà) hoặc một nhiệm vụ xã hội (như cải thiện môi trường hay trích một phần doanh thu cho công việc từ thiện). Ngay cả trong những thị trường đó, bà Risdahl nói các công ty cần tập trung vào chiến lược cho việc viết blog và xem xét điều họ nói đã đủ chưa. “Là một nhà tư vấn, viết blog rõ ràng giúp bạn tìm được việc,” bà Risdahl nói. “Nếu bạn đang bán một sản phẩm, bạn phải rất sáng tạo bởi vì mọi người không muốn đọc một bài quảng cáo.”

Sarah E. Endline, giám đốc điều hành của Sweetriot, chuyên làm sôcôla hữu cơ cho bữa ăn nhẹ, cho biết bà bắt đầu viết blog vài tháng trước khi mở công ty năm 2005 để cho mọi người một cái nhìn về phía sau hậu trường của công việc kinh doanh này. Tính minh bạch là một lý do phổ biến của viết blog, đặc biệt cho những công ty đang muốn được xác định theo định hướng sứ mạnh công ty hoặc trách nhiệm với xã hội. Một bài viết tiêu biểu trên blog của sweetriot mô tả chuyến hàng cacao đầu tiên đến từ Nam Mỹ của công ty và làm thế nào bà Endline gặp chiếc xe tải vào ngày Lao Động cuối tuần sau khi nó đi qua hải quan tại sân bay quốc tế Kennedy. Bà viết về việc lên tàu để kiểm tra hàng hóa và sau đó khen ngợi chủ của công ty vận tải Gateway, người đã giúp bà phân loại các thùng hàng để có thể kiểm tra sản phẩm. “Tại sweetriot chúng tôi không sử dụng từ nhà cung cấp (vendors) vì chúng tôi tin rằng nó chỉ quan hệ đối tác với bất cứ ai mà chúng tôi làm việc,” bà viết.

Đối với những công ty trong lĩnh vực công nghệ, việc có blog là một điều khá được mong đợi. Tuy nhiên, Tony Stubblebine, nhà sáng lập và giám đốc điều hành của CrowdVine, công ty xây dựng các mạng xã hội cho các hội nghị, nói rằng một trong những lý do chính của việc viết blog là để cho thấy mô hình kinh doanh của ông khác với sự bắt đầu công nghệ điển hình. “Tất cả mọi người ở Thung Lũng Silicon đều tập trung vào quỹ vốn đầu tư và có chiến lược đầu ra,” ông nói. “Bởi vì tôi không tập trung vào việc nâng cao số tiền, tôi có thể tập trung vào khách hàng của tôi, bởi vì họ không phải là bước đệm cho việc thu lợi nhuận hoặc I.P.O nào đó. Ông cho biết thêm: “Tôi đang có gắng tạo ra một cộng đồng để giúp đỡ các doanh nghiệp Internet nhỏ như của tôi. Triết lý viết blog của tôi cũng giống như mô hình nguồn mở trong phần mềm. Nó giống như một khái niệm lập dị. Nếu tôi có thể giúp đỡ những người khác, đó là phần thưởng riêng tư. Và bằng cách nào đó những người đó sẽ có thể trả lại. Ông Stubblebine cho biết ông có được phần lớn các khách hàng mới bằng phương thức truyền miệng, và ông đã sử dụng blog như một cách để tin chia sẻ tin tức với bạn bè và những người vận dụng ảnh hưởng trong ngành công nghiệp của mình cũng như kiểm tra tài liệu tham khảo cho khách hàng. “Đó là lý do tại sao tôi có thể trang trải sự tăng trưởng của công ty.”

David Harlow, một luật sư và nhà tư vấn chăm sóc sức khỏe tại Boston, cho biết ông bắt đầu blog HealthBlawg của mình như một cách tiếp thị bản thân sau khi rời một công ty luật lớn và bắt đầu công việc của riêng mình. Bên cạnh đó, ông nói, việc viết blog rất dễ dàng để bắt đầu và các công nghệ đã được đơn giản. Bây giờ, sau khoảng hai năm viết blog, ông Harlow cho biết ông hài lòng với kết quả đạt được. Ông có khoảng 200-300 lượt truy cập mỗi ngày, ông nói. Ông cũng đã trở thành một nguồn cho các ấn phẩm tìm kiếm bình luận về các vấn đề pháp lý trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và thậm chí đã có được một vài khách hàng từ blog. Ngoài ra, ông cũng tạo được các mối quan hệ với các blogger hợp pháp khác (những người tự gọi mình blawgers) và những nhà tư vấn trên toàn quốc.

Nhiều blogger của các doanh nghiệp nhỏ đạt được mục tiêu của họ ngay cả khi chỉ có một số hoặc vài trăm người đọc blog của họ. Nhưng một số công ty khác nhắm tới mục tiêu cao hơn nhiều.

Ví dụ, Denali Flovors, một công ty sản xuất kem ở Michigan cấp phép bán hương vị cho các cửa hàng khác, là một công ty nhỏ với ngân sách quảng cáo hạn chế. Nó quyết định sử dụng một loạt các blog để xây dựng nhận thức thương hiệu cho Moose Tracks, hương vị kem phổ biến nhất. John Nardini, người điều hành tiếp thị cho Denali và chịu trách nhiệm cho các blog của công ty, cho biết trong vài năm qua ông đã thử nghiệm nhiều blog khác nhau để xem blog nào tạo ra được lưu lượng truy cập nhiều nhất. Một blog theo sau một đội xe đạp do Denali tài trợ để quyên góp tiền cho một cô nhi viện ở Latvia. Một blog khác lần theo những nơi xuất hiện của nhân vật Moose ở các cột mốc nổi tiếng trên toàn quốc.

Nhưng blog thành công nhất đến nay, về lượng truy cập, là Free Money Finance, một blog không liên quan đến việc kinh doanh của Denali. Kế hoạch của ông Nardini là tạo ra một blog có lưu lượng truy cập nhiều đến nỗi nó có thể phục vụ như là một phương tiện truyền thông độc lập thuộc sở hữu của Denali Flavors, nơi mà công ty có thể là nhà tài trợ và nhà quảng cáo duy nhất. Ông đã chọn tài chính cá nhân vì nó là một danh mục tìm kiếm phổ biến trên Web và bởi vì ông biết ông sẽ không mệt mỏi với việc đăng bài về nó. Và ông đăng bài khoảng năm lần mỗi ngày trong tuần. Ông sử dụng các công cụ miễn phí như Google Analytics và Site Meter để hiểu cách mọi người đang tìm kiếm các trang web và những từ khóa nào đang làm việc. Free Money Finance nhận được khoảng 4.500 lượt xem mỗi ngày và mỗi khách truy cập xem khoảng hai trang, có nghĩa là họ nhìn thấy 2 quảng cáo của kem Moose Tracks. Chi phí cho việc này tốn khoảng $400 một năm, chưa kể tiền lương của ông Nardini. Trang web này cũng nhận quảng cáo, kiếm được cho công ty khoảng $30,000 đến $40,000 một năm, tất cả đều được Denali tặng cho từ thiện. “Chúng tôi chạy quảng cáo bởi vì nó hợp pháp hóa trang web, nó thực sự không phải vì tiền,” ông Nardini nói. “Chúng tôi hy vọng mọi người sẽ vào Pathmark, xem Moose Tracks logo và nói, ‘Này, tôi chỉ nhìn thấy điều đó trên trang web tôi xem mỗi ngày.'”

Nguồn: The New York Times (Noah Berger)  (http://www.nytimes.com/2007/12/27/business/smallbusiness/27sbiz.html).

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Social networking và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s